Nam nghệ sĩ Táo Quân vừa được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 47: Đỗ 3 trường đại học, nhan sắc ngày xưa ‘đỉnh’ cỡ nào mà 2 lần đăng quang cuộc thi sắc đẹp?

 

Nam nghệ sĩ Táo Quân vừa được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 47: Đỗ 3 trường đại học, nhan sắc ngày xưa ‘đỉnh’ cỡ nào mà 2 lần đăng quang cuộc thi sắc đẹp?

Giống như nhiều học trò khác, thời đi học của NS Xuân Bắc cũng dữ dội và có nhiều kỉ niệm không giống ai.

Đối với hầu hết khán giả Việt Nam, không ai là không biết đến NS Xuân Bắc. Anh nổi tiếng không chỉ với vai diễn Nam Tào của Táo Quân, mà nam nghệ sĩ còn nổi tiếng với nhiều chương trình truyền hình như Gặp Nhau Cuối Tuần, Thư Giãn Cuối Tuần, Gặp Nhau Cuối Năm,… với cả vai trò MC và diễn viên.

Vì thế, nam nghệ sĩ luôn được khán giả biết đến và ngưỡng mộ bởi tài năng và sự đa tài của mình trong suốt hơn 20 năm làm nghề. Không chỉ có duyên với nghiệp diễn xuất, NS Xuân Bắc còn là người có thành tích học tập cực đỉnh.

 Nam Tào Xuân Bắc: Đỗ 3 trường đại học, nhan sắc ngày xưa đỉnh cỡ nào mà 2 lần đăng quang cuộc thi sắc đẹp? - Ảnh 1.

NS Xuân Bắc quê ở Phú Thọ, từ thời trẻ anh đã có thành tích học tập rất tốt. Cấp 1 anh học tại Trường Tiểu học Hòa Bình, cấp 2 học tại THCS Lý Tự Trọng, đến cấp 3 học tại Trường Trung học phổ thông Công nghiệp Việt Trì – tiền thân là trường Bổ túc Văn hóa vừa học vừa làm.

Cũng như bao học trò khác, thời đi học của NS Xuân Bắc cũng rất dữ dội. NS Xuân Bắc từng chia sẻ chuyện bị bạn Chính cùng lớp làm rơi ghế vào chân, đến mức chảy máu phải băng bó. Tuy nhiên, đến tối hôm đó đã vội vã chạy vào bệnh viện xin lỗi Xuân Bắc trong tiếng khóc nấc rất chân thành. Đến mức các cô y tá trong phòng cũng phải cảm động đến rơi cả nước mắt. Sau đó, để chuộc lỗi, Chính đã đòi được chở anh đi học mỗi sáng trong thời gian anh bị đau chân.

 Nam Tào Xuân Bắc: Đỗ 3 trường đại học, nhan sắc ngày xưa đỉnh cỡ nào mà 2 lần đăng quang cuộc thi sắc đẹp? - Ảnh 2.

NS Xuân Bắc thời đi học

Sau khi học hết phổ thông, NS Xuân Bắc thi tiếp lên đại học và đỗ cùng lúc đến ba trường Đại học. Dù vào thời điểm ấy, cách đây khoảng 27 năm, việc thi đỗ Đại học đã rất hiếm, nhưng nam nghệ sĩ còn thi đỗ cùng lúc nhiều trường.

Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ còn dí dỏm cho biết mình còn nhận được tin đỗ Đại học Văn hóa Hà Nội đầu tiên và đỗ “cổ khoa” (á khoa) khi đó. Tuy nhiên Xuân Bắc sau đó vẫn quyết chọn học diễn xuất vì niềm yêu thích nghệ thuật và mong muốn được nổi tiếng. Điều này phần lớn nhờ bố mẹ nam nghệ sĩ đã hết lòng ủng hộ và cho con cái được quyền quyết định.

 Nam Tào Xuân Bắc: Đỗ 3 trường đại học, nhan sắc ngày xưa đỉnh cỡ nào mà 2 lần đăng quang cuộc thi sắc đẹp? - Ảnh 3.

Hình ảnh NS Xuân Bắc cách đây hơn 20 năm

Dù tài năng và có niềm đam mê, nhưng thời điểm đó anh luôn cảm thấy mình lạc lõng vì vốn là trai tỉnh lẻ, lại không phải con nhà nòi. Song NS Xuân Bắc vẫn gây ấn tượng được với các thầy cô nhờ khả năng giỏi… làm mấy việc lặt vặt như bắt chước tiếng con vật.

Tuy nhiên, đó chỉ là những thành tích mà khán giả nghe nhiều, biết nhiều về NS Xuân Bắc. Ngoài thành tích học tập đỉnh thì nam nghệ sĩ còn có đến 2 lần “xưng vương” ở các cuộc thi sắc đẹp.

Cụ thể, vào năm học lớp 11, Xuân Bắc đã từng chinh chiến ở cuộc thi Học sinh thanh lịch và xuất sắc ẵm ngay giải Nhất toàn trường và được cử đi thi cấp toàn tỉnh Phú Thọ. Ở cuộc thi “tầm cỡ” hơn này, dù có nhiều đối thủ mạnh nhưng Xuân Bắc vẫn giành được giải Nhì vì ngoại hình sáng và thông minh của mình.

 Nam Tào Xuân Bắc: Đỗ 3 trường đại học, nhan sắc ngày xưa đỉnh cỡ nào mà 2 lần đăng quang cuộc thi sắc đẹp? - Ảnh 4.

Khoảnh khắc Xuân Bắc nhận giải nhất Nam Sinh Thanh Lịch

Chia sẻ về cuộc thi năm đó, Xuân Bắc chia sẻ: Hôm đi thi cuộc thi Nam sinh thanh lịch của trường, anh phải mượn quần áo, nơ của bạn, đồng hồ mượn của anh và đánh phấn con Én của chị gái. Anh còn đeo thêm một cái nhẫn làm bằng dừa, mua khi đi đền Hùng.

 Nam Tào Xuân Bắc: Đỗ 3 trường đại học, nhan sắc ngày xưa đỉnh cỡ nào mà 2 lần đăng quang cuộc thi sắc đẹp? - Ảnh 5.

Cận cảnh trang phục đi mượn toàn tập của nam nghệ sĩ khi đi thi Nam sinh thanh lịch

Dù thông minh, lanh lợi nhưng Xuân Bắc cũng có lần bồng bột khi thời cấp 2, anh từng định đánh một bạn trong lớp tên Thắng vì nghi ngờ cậu này ăn cắp bút chì, thậm chí còn gọi đồng bọn trong lớp nói Thắng là “kẻ ăn cắp”. Sau khi cậu bạn Thắng này chứng minh được đây là bút mới nguyên, khiến cho Xuân Bắc vô cùng hối hận và thầm hứa không bao giờ được phép suy nghĩ nông nổi về bạn mình.

Câu chuyện này cũng được áp dụng khá nhiều trong cách dạy con của Xuân Bắc. Anh luôn răn dạy 2 cậu con phải cẩn thận xem xét tình huống. Dù nghiêm khắc dạy con nhưng Xuân Bắc cũng thường xuyên tâm sự, dành thời gian rảnh đi mua sách cho các con. Chính nhờ điều đó mà cả Minh Bủm lẫn Bi Béo đều sống hồn nhiên đúng lứa tuổi.

 Nam Tào Xuân Bắc: Đỗ 3 trường đại học, nhan sắc ngày xưa đỉnh cỡ nào mà 2 lần đăng quang cuộc thi sắc đẹp? - Ảnh 6.

Nam nghệ sĩ có nhiều hình ảnh đáng nhớ trong sự nghiệp

Ở thời điểm hiện tại, Xuân Bắc đã là NSƯT, Giám đốc Nhà hát Kịch cùng với sự nghiệp lừng lẫy, được nhiều người mến mộ. Có thể thấy thành công ở hiện tại chính là minh chứng cho sự thông minh, tài năng của NS Xuân Bắc, bên cạnh đó là sự yêu nghề, nhiệt huyết cống hiến trong gần 30 năm qua.