Mua hương đón Tết nhất định phải nhớ đ:ại k:ỵ này kẻo năm mới đã “gi:ô:ng”, tài lộc đi hết

 

Mua hương đón Tết nhất định phải nhớ đ:ại k:ỵ này kẻo năm mới đã “gi:ô:ng”, tài lộc đi hết

Hương nhang là thứ lễ vật thờ cúng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng rất nhiều người không để ý những sai lầm sau gây họa

Hương là lễ vật không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, đặc biệt tuần rằm và đến dịp Tết thì càng được dùng nhiều. Thắp hương trên ban thờ để mong kết nối giữa người và thần linh, ông bà tổ tiên. Nén hương đốt lên là gửi gắm lời cầu khấn của người thắp và kết nối với thế giới bên kia. Bởi thế hương không thể thiếu trong lễ cúng. Với người Việt, tùy theo hoàn cảnh mà hoa quả tiền vàng trầu cau, rượu nước trà thuốc có thể thiếu nhưng khi chưa đốt hương lên thì chưa thể cúng kiếng.
mua-huong-ngay-tet

Thế nhưng rất nhiều người còn có những quan niệm chưa đúng về hương. Hãy nhớ những đại kỵ sau để tránh đi theo đám đông mà quên mất ý nghĩa thực sự của việc thắp hương:

Tránh mua hương hóa chất để cuốn tàn

Trong niềm tin dân gian thì khi thắp hương mà cuốn tàn là điềm lành thể hiện lời cầu khẩn của gia chủ đã được ứng nghiệm. Tuy nhiên trong niềm tin xa xưa là hương làm từ những vật liệu rất tự nhiên như xạ hương, trầm, bưởi… Do đó việc cuốn tàn là vô cùng hiếm, đốt nghìn lần may được một lần. Thế nhưng vì niềm tin này mà thời hiện đại người ta cố tình cho hóa chất để cây hương nào cũng có thể cuốn tàn. Và nhiều gia đình mua hương cuốn này để mong bát thương năm mới nhiều cuốn vòng để đẹp, để khách tới nhìn lên bàn thờ thấy sự hoành tráng.
huong-tailoc
Tuy nhiên theo phong thủy đó là đại kỵ bởi đó là sự giả dối tự lừa mình lừa thần. Mọi sự ứng nghiệm đều phải tự nhiên chứ không được lừa dối và nhân tạo như vậy. Hơn nữa việc dùng hương hóa chất để tạo ra một điềm báo thay cho thế giới bên kia là phản phong thủy mang ý nghĩa báng bổ. Hơn nữa hương hóa chất rất độc hại. Những chất tạo cuốn tàn có thể gây ra sặc, ho, viêm phế quản, viêm phổi, đốt thường xuyên có thể gây ung thư… Việc đốt hương quá nhiều trong không gian nhỏ hẹp cũng có thể gây ra ngạt khí đặc biệt với người già trẻ nhỏ.

Tránh cắm chân hương vòng vào bát hương

Ngày Tết nhiều gia đình muốn thắp hương vòng để không gian phòng thờ luôn thơm hương, mang lại không khí trang nghiêm ấm cúng, đặc biệt khi con cháu tới dâng lễ tổ tiên. Hương vòng cháy lâu nên không phải thắp thêm nhiều que hương kế tiếp. Tuy nhiên từ xưa tới nay chỉ bát hương ở đình chùa miếu phủ mới đủ cao thâm để cắm chân hương vòng bằng kim loại và đỡ vòng hương. Hơn nữa việc tự tiện cắm vật to nhọn có tính sát hương vào bát hương bàn thờ gia tiên là đại kỵ theo phong thủy. Chân hương vòng cũng thường bằng kim loại nên cắm lên bát hương lại càng đại kỵ gây ra họa sức khỏe sa sút, phần âm bị động nên làm ăn không may mắn, tài lộc hao tổn. Nếu cần đốt hương vòng thì thắp bằng đĩa và chân hương bên ngoài.

Để hương và lấy hương cẩn thận tránh rơi và gẫy đầu hương

Theo quan niệm phong thủy, hương bị gãy đầu, hương ẩm đốt không cháy rất xui xẻo. Do đó khi đặt hương vào ống hương hay lấy thẻ hương ra cần cẩn trọng, tránh để bị ẩm ướt khiến hương không bắt lửa hoặc làm rơi gãy que hương.

Thắp nhiều que hương cùng lúc

Khi gia đình có nhiều đoàn con cháu về lễ, nên tránh việc đoàn nào cũng thắp hương vào bát hương, có thể gây bốc cháy, điều đó có thể gây hỏa hoạn lại mang điềm xui xẻo vì bát hương bốc hỏa.
thap-huong
Cẩn thận hương có mùi thơm

Thông thường hương tự nhiên sẽ có mùi thơm thanh nhẹ. Nhưng nhiều cơ sở sản xuất cho hương liệu để tạo mùi thơm thu hút khách hàng. Hương hóa chất cuốn tàn và thơm hóa chất vô cùng nguy hại. Mùi hóa chất không chỉ gây hại sức khỏe cho người sống mà còn báng bổ việc thờ cúng, làm không khí nơi thờ cúng không thanh sạch, gây phản tâm linh phong thủy.

Thắp hương buổi tối

Buổi tối nên hạn chế thắp hương vì đây là lúc gia tiên nghỉ ngơi. Hơn nữa thắp hương lúc này có thể dẫn tới rước ma quỷ vào nhà.

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm