Mẹo rửa lòng non hết sạch mùi hôi không cần đến muối và giấm ít người biết

 

Mẹo rửa lòng non hết sạch mùi hôi không cần đến muối và giấm ít người biết.

Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ về thứ gia vị dùng để làm sạch và khử mùi hôi của lòng non này.

Lòng non là một trong những bộ phận của con lợn được nhiều người ưa thích vì có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Lòng non có thể đem nướng, luộc, xào, rim… Mỗi món ăn từ lòng non có hương vị hấp dẫn khác nhau.

Tuy lòng non ngon là thế nhưng rất nhiều người e ngại phải sơ chế chúng. Hoặc nhiều người phân vân không biết làm thế nào để rửa lòng non cho sạch, an toàn, lại không còn mùi hôi.

Mẹo rửa lòng non hết sạch mùi hôi không cần đến muối và giấm ít người biết - 1

Do đó, các bạn hãy tham khảo tuyệt chiêu rửa lòng non dưới đây chỉ với một thứ gia vị đơn giản trong nhà nhưng ít người biết, để có được món ăn hấp dẫn cho cả nhà nhé.

Việc chọn lòng non ngon rất quan trọng

Trước tiên, dù lòng non để đem nấu món gì hay chỉ đơn giản là luộc thì khâu chọn lòng rấy quan trọng. Lòng non ngon thì món ăn mới giòn, ngọt, không bị đắng hay dai, hôi.

Lòng non ngon nhất là khúc đầu của lòng. Đây là phần lòng rất dày, giòn hơn khúc cuối của lòng.

Khi đi mua lòng, hãy chọn những phần lòng căng tròn, sờ vào thấy đặc ruột, dịch bên trong có màu trắng sữa. Không chọn những đoạn lòng mỏng, bên trong có màu vàng, những đoạn lòng này sẽ rất đắng và dai.

Lưu ý, nên đi chợ sáng sớm để có thể chọn được đoạn lòng tươi ngon nhất.

Làm sạch lòng bằng gia vị sẵn có trong nhà

Thông thường bạn sẽ sử dụng muối hoặc giấm, chanh để bóp và rửa lòng. Tuy nhiên, có một loại gia vị quen thuộc có thể đem rửa lòng, khử mùi hôi của lòng vô cùng hiệu quả mà không phải ai cũng biết, đó chính là nước mắm cốt.

Mẹo rửa lòng non hết sạch mùi hôi không cần đến muối và giấm ít người biết - 2

Cách làm rất đơn giản, dùng ống bơm kim tiêm rồi bơm nước mắm cốt vào bên trong lòng, sau đó dùng tay vuốt nhẹ dịch bên trong ra. Lưu ý, chỉ nên vuốt nhẹ tay, nếu vuốt kỹ quá hết dịch bên trong thì lúc luộc lên dòng bị dai không có bột.

Làm điều này khoảng 2-3 lần và thật nhẹ tay, sau đó đem lòng rửa lại với nước sạch 2 lần. Nước mắm cốt giúp khử mùi hôi của lòng vô cùng hiệu quả.

Luộc lòng như thế nào để lòng được trắng giòn?

Lòng sau khi được sơ chế sạch sẽ thì đem chuẩn bị để luộc.

Chuẩn bị một nồi nước, thêm ít gừng đập dập cùng một ít hành lá, đun sôi rồi thả lòng non vào. Khi nào nước sôi trở lại, luộc thêm 2-3 phút, thấy lòng căng tròn lên thì tắt bếp. Tính tổng thời gian từ lúc cho lòng vào nồi luộc cho đến lúc vớt lòng ra chỉ nên từ 7-10 phút. Nếu luộc lâu quá lòng sẽ dai, không ngon.

Mẹo rửa lòng non hết sạch mùi hôi không cần đến muối và giấm ít người biết - 3

Nếu muốn lòng được trắng sau khi luộc, chuẩn bị một bát nước lạnh, vắt nửa quả chanh vào. Khi lòng chín, vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh, dùng đũa dìm lòng xuống nước để tránh lòng hở ra lại bị thâm. Ngâm lòng một lúc rồi vớt ra là nó sẽ trắng giòn.

Pha nước chấm lòng luộc

Nước chấm lòng lợn rất đơn giản. Chỉ cần pha nước mắm với ớt, hành khô thái lát, tiêu xay, quất hoặc chanh là rất ngon rồi.

Nếu ai thích mắm tôm thì có thể pha mắm tôm với chút đường, chanh/quất, ớt, đánh bông lên. Rưới thêm ít dầu đun nóng vào cho mắm tôm đỡ nồng là xong.

Mẹo rửa lòng non hết sạch mùi hôi không cần đến muối và giấm ít người biết - 4

Chúc các bạn thành công!