Luộc tôm nhớ cho 2 gia vị này, tôm ngọt không tanh, lên màu đỏ au

 

Luộc tôm nhớ cho 2 gia vị này, tôm ngọt không tanh, lên màu đỏ au

Để có đĩa tôm luộc đẹp mắt, ngon ngọt và không bị tanh, bạn hãy lưu ngay những mẹo nhỏ dưới đây.

Cách chọn tôm tươi ngon
Với món tôm luộc, chọn tôm tươi sống, đang bơi khỏe là tốt nhất.

Khi mua, bạn cần chọn những con tôm có vỏ màu trong, trơn bóng, ấn vào thân thấy săn chắc. Phần đầu phải dính chặt vào thân, rau càng nguyên vẹn. Chân và đầu không bị đen.
meo-luoc-tom-01
Nếu mua tôm đông lạnh thì phải chọn mua ở cơ sở có uy tín. Không mua tôm có vỏ vàng hay cảm giác phần vỏ quá cứng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tôm bị ướp sodium bisulfite – một loại chất tẩy trắng có tác dụng loại bỏ hắc tố.

Ngoài ra, không mua tôm có mùi lạ.

Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa sạch, cắt bớt phần râu dài cho gọn, rút chỉ đen ở lưng tôm.

Có rất nhiều cách để rút chỉ đen ở lưng tôm. Bạn có thể dùng tăm nhọn chọc ngang lưng tôm và kéo phần chỉ đen ra. Cũng có thể dùng kéo cắt vát chéo ở đầu tôm để đẩy phần màu đen trong đầu tôm ra ngoài đồng thời lấy chỉ tôm ra.
meo-luoc-tom-02
Tôm đã được làm sạch thì đem ướp với 1/2 chén rượu trắng. Việc ướp rượu trắng giúp tôm không bị tanh và lên màu đỏ đẹp khi luộc.

Mẹo luộc tôm

Khi luộc tôm, bạn cần chú ý nêm gia vị, nhiệt độ nước và thời gian luộc để tránh tôm bị bở, mất vị ngọt tự nhiên.

– Gia vị luộc tôm

Bạn cần cho thêm chút gừng, sả đập dập cho thơm, giảm mùi tanh của tôm. Có thể nêm thêm một chút muối, hạt nêm để tôm đậm đà.

– Sử dụng nước nóng để luộc tôm

Thay vì luộc tôm từ khi nước còn lạnh, hãy dùng nước nóng để luộc tôm. Luộc bằng nước lạnh khiến thời gian luộc tôm kéo dài, tôm dễ bị nhạt và bở. Luộc bằng nước nóng giúp tôm ngọt hơn và khử tanh hiệu quả hơn.

– Thời gian luộc tôm
meo-luoc-tom-03
Tùy vào kích cỡ của tôm mà bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp. Dấu hiệu tôm chín là khi thân tôm hơi cong, tôm uốn lại giống nửa hình tròn và toàn bộ vỏ chuyển sang màu đỏ. Không luộc tôm quá lâu (tôm uốn cong đầu chạm vào đuôi) khiến thịt tôm bị bở, khô, không còn vị ngọt tự nhiên.

Tôm luộc chín thì phải vớt ra để ráo nước rồi mới bày lên đĩa. Không nên bỏ tôm vào đĩa luôn vì nước nóng còn rỉ ra sẽ khiến tôm bị mềm, nhão.

– Ngâm tôm trong nước đá

Nếu bạn muốn sử dụng tôm trong các món gỏi cuốn, bún, nộm… thì có thể ngâm tôm trong nước đá lạnh ngay sau khi luộc. Việc này giúp thịt tôm săn chắc và dễ bóc vỏ hơn.