Cúng ông Công ông Táo đặt ở bếp là sai: Phải đặt ở chỗ này mới chuẩn, rất nhiều nhà phạm đại kỵ bảo sao liên tiếp gặp họa

 

Cúng ông Công ông Táo đặt ở bếp là sai: Phải đặt ở chỗ này mới chuẩn, rất nhiều nhà phạm đại kỵ bảo sao liên tiếp gặp họa.

Lễ cúng ông Công, ông Táo là một nét đẹp truyền thống của người Việt đã có từ bao đời nay. Ngày này, ông Công, ông Táo về chầu trời, báo cáo tình hình một năm ở nhân gian của gia chủ. Nhiều người thắc mắc nên đặt mâm cúng ông Công, ông Táo ở đâu thì hợp lý. Hãy lắng nghe ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.

Phong tục cúng ông Công, ông Táo

cung-ong-cong-ong-tao-00

Ngày 23 tháng chạp là ngày đầu tiên trong chuỗi hoạt động chào mừng một mùa Tết nhộn nhịp tưng bừng cho đến rằm tháng giêng. Sau ngày cúng ông Công, ông Táo, nhà nhà sẽ dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng mọi thứ chuẩn bị đón Tết.

Theo quan niệm của người xưa, nhà có yên ổn, gia chủ có mạnh khỏe hay không là do cái bếp, bởi đó là nơi giữ lửa trong nhà. Ông Táo lúc nào cũng ở trong bếp nên sẽ biết hầu hết chuyện gia chủ. Khi ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng, do đó, ai cũng muốn ông Táo nói tốt về những việc làm trong năm để Ngọc Hoàng ban lộc và tránh quở trách.

Mâm cúng ông Táo, ông Công đặt ở đâu?

Tùy vào phong tục từng miền, cũng như quan niệm từng vùng nên mâm lễ cúng ông Táo, ông Công có phần khác nhau.

Mâm cỗ cúng ông Táo luôn đầy ắp màu sắc, với mong muốn một năm sung túc. Ông Táo gắn liền với bếp lửa, do đó, bàn thờ ông Táo đặt trong bếp có thể bên cạnh hoặc trên bếp thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình thuận hòa, sung túc. Tuy nhiên, bếp được coi là nơi chế biến thực phẩm, nên khu vực này thường không trang trọng như bàn thờ, rất không phù hợp với việc cúng tế. Do đó, bạn nên đặt mâm cỗ ở bàn thờ ông Táo hoặc nếu không có bàn thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở bàn thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Mâm cúng ông Công, ông Táo gồm những gì?
cung-ong-cong-ong-tao-3
+ Lễ vật cúng ông Công, ông Táo

– Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.

– Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.

– Tiền vàng

– 1 chiếc áo

– 1 đôi hia bằng giấy

Màu sắc của mũ, áo và hia cúng ông Táo cũng thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào ngũ hành như sau:

– Năm hành kim sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng

– Năm hành mộc sẽ cúng mũ, áo và hia màu trắng

– Năm hành thủy sẽ cúng mũ, áo và hia màu xanh

– Năm hành hỏa sẽ cúng mũ, áo và hia màu đỏ

– Năm hành thổ sẽ cúng mũ, áo và hia màu đen

+ Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta làm lễ mặn hay lễ chay để tiễn ông Táo Quân. Mâm cúng ông Táo cơ bản, truyền thống bao gồm:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 3 chén rượu

– Thịt heo luộc

– Gà luộc hoặc quay

– Đĩa rau xào

– Hành muối

– Xôi gấc

– Giò heo

– Canh mọc

– Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)

– Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

– 1 lọ hoa cúc

– 1 lọ hoa đào nhỏ

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được đơn giản khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình. Nếu gia đình nào không có điều kiện chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món là đã được. Đặc biệt, mâm cúng ông Táo ở ba miền đều có đặc trưng riêng.