Các cụ dặn: “Cua tối trời ghẹ sáng trăng” vì sao? Muốn cua ghẹ ngon nhớ lấy điều này kẻo phí tiền

 

Các cụ dặn: “Cua tối trời ghẹ sáng trăng” vì sao? Muốn cua ghẹ ngon nhớ lấy điều này kẻo phí tiền.Kinh nghiệm dân gian có nhiều đúc kết dựa theo thực tế sản xuất nông nghiệp và đánh bắt nên có những kinh nghiệm truyền từ đời này qua đời khác và không bao giờ sai.

Cua ghẹ là những loại hải sản bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Chúng được bán thường xuyên ngoài chợ và các hàng thủy hải sản. Tuy nhiên người xưa có câu Cua tối trời ghẹ sáng trăng. Ý chỉ cua vào lúc tối trời cua ghẹ đi ăn bắt được nhiều mồi nên béo, còn vào chu kỳ trắng sáng chúng thường giao phối và khó kiếm ăn nên gầy.


Tại sao dịp trăng tròn không nên mua cua ghẹ?

Các loài cua ốc ghẹ có tập quán sinh sản theo chu kỳ mặt trăng. Do đó kinh nghiệm của người xưa dùng lịch âm quan sát đặc điểm sinh lý của chúng và đúc kết kinh nghiệm. Chúng phát triển tuần tự theo chu kỳ mặt trăng, tối trời thì đi kiếm ăn, đến ngày trăng rằm thì giao phối, trú ẩn không kiếm được nhiều mồi nên thường gầy, óp, thịt không ngọt. Vào dịp giữa tháng trăng sáng cũng là lúc nhiều con cua ghẹ mới lột vỏ, yếu mềm theo quy luật của loài có vỏ. Bởi vậy nếu mua cua ghẹ dịp này thường mua vào những con bị óp, ít thịt không ngọt không chắc thịt. Trong dịp trăng sáng cua ghẹ cũng không hay đi kiếm ăn và trốn trong hang nên thiếu dinh dưỡng, bị gầy. Do đó ăn cua ghẹ muốn ngon thì nên chọn thời điêm vào dịp cuối và đầu tháng là lúc ngon nhất.

Ngoài ra khi mua cua ghẹ muốn biết con nào ngon thì nên dựa vào những điểm sau:Xem phản ứng của cua ghẹ có khỏe không


Nhiều cua ghẹ bị ngất được bán giá rẻ bên đường, bạn cần chú ý. Cau ghẹ rất giàu dinh dưỡng nhưng khi chúng bị chết, thì các chất dinh dưỡng này biến đổi nhanh có thể thành chất độc gây hại. Ăn cua ghẹ chết có thể ngộ độc nặng, thậm chí bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng.

Khi mua bạn nên dùng một vật thử phản ứng của chúng. Nếu khi bị động vào và chúng nhanh dùng càng đớp lấy vật đó chứng tỏ còn khỏe, cua mới. Cầm lên thấy nặng, bóp không sộp móp là loại ngon chắc thịt. Còn những con cua ghẹ trông ỉu xìu, phản ứng chậm, hiền lành thường đã được bắt lên khá lâu, thịt sẽ không chắc như trước.

Kiểm tra yếm chọn loại theo sở thích

Yếm cua ghẹ là dấu hiệu giúp bạn chọn loại ngon và loại theo sở thích. Nếu ấn vào yếm mà thấy chắc không bị lõm, không chảy nước thì đó là cua ghẹ chắc thịt. Còn nếu ấn vào mà thấy chúng chảy nước sủi bọt thì là cua ghẹ không ngon, ăn bị nhạt vị.

Nhìn vào yếm cua ghẹ còn để xem con đực con cái để chọn lựa. Nếu bạn thích ăn nhiệt thịt thì có thể chọn con đực, còn con cái sẽ nhiều gạch ăn mềm và ngậy hơn. Yếm đực là yếm nhỏ, còn yếm to là con cái. Do đó khi chọn con cua ghẹ đực hay cái còn tùy theo sở thích của bạn.

Quan sát thấy yếm của cua ghẹ nhiều lông chứng tỏ đã sinh sản nhiều lần thường thịt sẽ kém ngọt hơn. Nếu nhìn thấy trứng lộ ra ở phần yếm thì con này thường ngon. Ấn tay vào yếm thấy lõm xuống nhiều gạch đỏ tươi thì cua ghẹ này ngon.

Chọn theo màu sắc

Những con cua ghẹ có màu sậm màu thường ngon hơn. Nên lấy con màu sậm và độ màu của càng với mai tương đương nhau còn nếu độ màu giữa hai vị trí này lệch nhau thì cua để lâu sắp rụng càng. Cua ghẹ màu sậm chứng tỏ không phải còn non. Cua non thịt sẽ nhạt và nhão hơn. Riêng với ghẹ thì có các màu xanh, đỏ, ba chấm… Thường thì ghẹ xanh sẽ có thịt ngon hơn.

Bạn cũng nên nhìn màu của yếm. Nếu yếm ó màu nâu sậm thường con ngon hơn yếm nhạt. Nếu yếm có dấu hiệu bị thâm dập thì những con đó bị tổn thương để lâu có thể không ngon.

Nhìn gai mai cua ghẹ

Bất cứ cua ghe trên mai đều có những chiếc gai nhô ra. Gai ngắn, nhỏ, mềm giòn dễ gãy chứng tỏ con cua ghẹ này còn non, trong khi cua già có gai to, cứng chắc và đều nhau thì thịt sẽ săn chắc ngọt thịt và nhiều thịt hơn.