Các cụ dặn chẳng sai: Ngày Tết phải nhớ nhà có ‘5 không trống’ kẻo tiền tài đội nón ra đi, đó là gì?

 

Các cụ dặn chẳng sai: Ngày Tết phải nhớ nhà có ‘5 không trống’ kẻo tiền tài đội nón ra đi, đó là gì?

Tết là dịp để sum vầy, là thời gian để tất cả các thành viên trong gia đình quây quần và tề tựu. Thế nhưng, tổ tiên cũng nói rằng, ngày tết có 5 thứ không được trống nếu muốn cả năm trọn vẹn và viên mãn.
trong-rong

Bàn ăn không được “trống rỗng”

Từ xa xưa người ta đã có câu nói “thức ăn là quan trọng nhất của con người”, vì vậy trong ngày lễ quan trọng này, ngày Tết, chúng ta nhất định phải có một bữa cơm gia đình, bàn ăn phải thịnh soạn và không quá ít món, nhàm chán.

Tất nhiên, theo phong tục mỗi nơi, những món ngon địa phương của những nơi khác nhau cũng phải có trên bàn ăn, tuy nhiên hầu hết các bữa ăn phải thật “xa hoa” hơn ngày thường để bạn có một khởi đầu tốt đẹp trong năm mới.

Ngôi nhà không được tối tăm, trống rỗng

Khi mô tả sự thịnh vượng, chúng ta thường dùng từ “thắp sáng rực rỡ”, vì vậy từ xa xưa, đèn luôn tượng trưng cho “sáng sủa và thịnh vượng” và là biểu tượng của những ngày tốt đẹp hơn.

Vì vậy, ngày Tết chúng ta phải bật hết đèn trong nhà để ánh sáng tràn ngập cả nhà. Nói chung, tốt nhất là trong mấy ngày Tết, chúng ta không nên tắt hết đèn ở nhà.

Để ánh sáng tỏa sáng vào dịp cuối năm và đầu năm mới, điều này có nghĩa là trong vòng hai năm, nhà cửa sẽ “sáng đèn, thịnh vượng, tài chính dồi dào”.

Gia đình không “trống rỗng”

Không ai là không có gia đình, và sự thịnh vượng của một gia đình cần có sự nỗ lực chung của tất cả mọi người. Vì vậy, vào ngày đầu năm mới, những người đi làm ăn xa ở khắp mọi nơi phải trở về quê hương và đoàn tụ gia đình, tượng trưng cho sự hòa thuận, hạnh phúc của gia đình.

Một số người không để ý nhiều đến phong tục này, họ cho rằng ngày Tết không nhất thiết phải về nhà, không cần thăm hỏi họ hàng… Trên thực tế, khi bạn có loại suy nghĩ này, điều đó có nghĩa là mối quan hệ gia đình đang có vấn đề.

Bởi vì khi một thành viên trong gia đình lơ là các lễ nghi truyền thống và mất đi ý thức về gia đình thì tương lai của gia đình đó rất có thể sẽ gặp khủng hoảng.

Vì vậy, trong ngày Tết ai cũng phải vội vã về nhà càng nhiều càng tốt để đoàn tụ cùng gia đình, chỉ khi bạn luôn chú ý đến sự gắn kết tình cảm với các thành viên trong gia đình thì gia đình mới được đoàn tụ, thịnh vượng mãi mãi.

Của cải gắn liền với nước, vì vậy bể nước, bình nước không được “trống rỗng”
trong-rong1
Trong văn hóa truyền thống của nước ta, nước luôn được xem là biểu tượng của của cải. Mọi người coi nước như tài sản, vì thế vào dịp Tết, mọi nhà cần phải đảm bảo rằng các bể nước, bình thường “không được trống rỗng”. Sự đầy đủ của nước không chỉ tượng trưng cho sự thịnh vượng về mặt tài chính mà còn thể hiện sự sung túc trong cuộc sống hàng ngày, từ nhu cầu ăn uống đến vệ sinh cá nhân và cả sự an toàn.

Tâm hồn không được “trống rỗng”
trong-rong
Ngoài ra, mọi người còn chuẩn bị tinh thần cho một năm mới đầy hứa hẹn và tiến triển bằng cách duy trì một tâm hồn không trống rỗng, luôn đầy ắp niềm tin và ước mơ. Sự lạc quan, niềm tin vào tương lai chính là động lực giúp con người hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Do đó, vào ngày đầu năm mới, mỗi người nên nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực, ý chí và ước mơ để cảm nhận rõ nét vẻ đẹp của cuộc sống.